Sự Kiện

Học ngành công nghệ thông tin bạn sẽ được gì? Nên học ở đâu?

Học ngành công nghệ thông tin luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình và các em sinh viên trong mỗi mùa tuyển sinh. Bởi công nghệ thông tin đóng vai trò là công nghệ lõi trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay. Và dù cho có là lĩnh vực gì thì cũng không thể thiếu vắng sự cống hiến của ngành công nghệ thông tin. Từ đó thấy được sức hút mạnh mẽ, và sự cần thiết của việc học ngành công nghệ thông tin để ứng dụng vào trong đời sống xã hội.

Học ngành công nghệ thông tin bạn sẽ được học những gì?

Như chúng ta đều biết, công nghệ và truyền thông hiện nay đang bùng nổ mạnh mẽ. Hầu như các bạn trẻ cũng đều yêu thích và bắt kịp công nghệ rất nhanh. Chính bản thân các em cũng hiểu được, công nghệ thông tin chính là nền tảng cho sự phát triển của đất nước trong tương lai. Ngành này hầu như đều là ưu tiên lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ mê công nghệ. Tuy vậy, học ngành này các em được học những gì? Làm sao để học và ứng dụng tốt nhất ngành nghề này lại là một vấn đề quan trọng. Bài viết sẽ làm rõ hơn về những gì bạn sẽ được tiếp cận trong ngành công nghệ thông tin.

Cụm từ IT (Information Technology) chính là nghề được các bạn lựa chọn. Hiểu đơn giản, nó là tổ hợp những công việc xử lý, khai thác, lưu trữ, truyền dẫn thông tin. Học ngành này, bạn sẽ có nhiều chuyên ngành nhỏ hơn. Đó là:

– Hệ thống thông tin

– Kỹ thuật máy tính

– Khoa học máy tính

– Mạng máy tính truyền thông

– Kỹ thuật phần mềm

Sự khác biệt của học ngành công nghệ thông tin và khoa học máy tính

Nhiều bạn sinh viên, thậm chí những người ngoài ngành rất dễ bị nhầm lẫn giữa 2 ngành nghề này. Đây là 2 ngành có sự tương tác lớn với nhau, tuy nhiên không phải là một. Cả 2 đều chuyên sâu về thuật toán, lập trình, công nghệ lưu trữ, xử lý thông tin, truyền thông. Chúng tôi xin đưa ra những đặc điểm riêng của từng ngành cho các bạn dễ phân biệt.

Ngành khoa học máy tính

+ Giúp người học hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của máy tính, phân tích, thiết kế và cài đặt hệ thống phần mềm…

+ Cung cấp những kiến thức toán học cho khoa học máy tính, hệ thống máy tính, kiến trúc máy tính, tổ chức dữ liệu, thuật toán và lập trình.

+ Những kiến thức công nghệ mới nhất để triển khai xây dựng các phần mềm

+ Có định hướng chuyên sâu về những lý thuyết thuật toán, học máy, tối ưu hóa…

Ngành công nghệ thông tin

+ Giúp người học có khả năng sử dụng các công cụ phần cứng, phần mềm để xây dựng những giải pháp đáp ứng việc xử lý thông tin, lưu trữ thông tin của cá nhân, tổ chức…

+ Cung cấp kiến thức chuyên sâu về thiết kế cơ sở dữ liệu và quản trị CSDL. Kiến thức mạng máy tính, đảm bảo được thông tin hệ thống máy tính và truyền thông.

+ Cung cấp các kiến thức toán học và lập trình cơ bản cho học viên, sinh viên.

Những lợi ích thuyết phục bạn nên theo học ngành công nghệ thông tin

+ Học ngành công nghệ thông tin, bạn có nhiều cơ hội tiếp cận nguồn tri thức mới. Với quy luật lỗi thời của thông tin hiện nay, thì những người không được thường xuyên làm việc, tiếp cận với CNTT sẽ nhanh chóng bị lỗi nhịp so với xu thế phát triển chung.

+ CNTT là ngành nghề đầy thử thách cho những ai thích năng động, sáng tạo. Những người làm việc trong lĩnh vực IT đều là những bạn trẻ, đầy hoài bão cũng như rất tài năng. Nếu bạn được hòa nhập với cộng đồng những con người như thế. Bạn sẽ có nhiều hơn cơ hội phát triển cho bản thân.

+ Học ngành công nghệ thông tin, bạn có nhiều cơ hội khẳng định tài năng của bản thân. Rất nhiều tỷ phú trên thế giới làm giàu từ công nghệ. Nếu bạn có tài năng, hoài bão thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để lại dấu ấn trên sự nghiệp.

+ Thị trường lao động luôn Khát những chuyên gia IT giỏi. Thiếu hụt nguồn nhân lực IT không phải là bài toán mới. Thị trường luôn cần những lao động trình độ cao, đáp ứng được nhu cầu cao của doanh nghiệp trong nước, nhất là doanh nghiệp liên doanh… Cơ hội việc làm của ngành IT rất nhiều lựa chọn hấp dẫn:

– Lập trình viên: là người tạo ra các sản phẩm công nghệ như phần mềm hay một hệ thống thông tin; Hay kiểm duyệt chất lượng những sản phẩm công nghệ được tạo ra.

– Chuyên viên chuyên phân tích thiết kế hệ thống, quản trị mạng, quản lý dữ liệu và kỹ thuật phần cứng máy tính;

– Chuyên gia quản lý, điều phối dự án;

– Giảng dạy, nghiên cứu về IT tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu;

+ Mọi ngành nghề đều cần đến sự ứng dụng của CNTT. Có thể nói CNTT là một ngành có sự kết nối, lan tỏa rất lớn. Ngành nghề nào muốn phát triển, tăng năng suất lao động,… mà không cần tới CNTT? Nhất là trong cuộc CMCN 4.0, cụm từ Big Data, AI, Robotic…đã làm thay đổi cuộc sống. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 như hiện nay, thì CNTT đang ngày một
tỏ rõ vai trò ứng dụng của mình.

+ Lương của một nhân viên IT ở mức cao so với những ngành nghề khác. Và cơ hội việc làm cho những sinh viên học CNTT luôn rất rộng mở. Thậm chí sau khi ra trường đi làm, kinh nghiệm của các em được thực tiễn đắp bồi, sẽ là bệ phóng cho các em vào những vị trí tốt hơn nữa. Thậm chí nhiều em sinh viên còn có thể kiếm được tiền từ khi còn đi học.

Hiện nay, để học ngành công nghệ thông tin bạn có rất nhiều trường để lựa chọn. Tuy nhiên, có thể sẽ căn cứ vào lực học, tài chính, mô hình đào tạo… để bạn có thể chọn cho mình môi trường phù hợp nhất. Những trường như Đại học Khoa học tự nhiên, Học viện Bưu Chính, Đại học Bách Khoa, Đại học Tài chính và Ngân hàng… đều là những trường đào tạo tốt và chuyên sâu về CNTT. Sinh viên ra trường có hiểu biết, và bắt nhịp với nhu cầu công việc tốt. Mời bạn liên hệ tới

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÀI CHÍNH – NGÂN HÀNG HÀ NỘI

– Trụ sở chính: Xã Tiền Phong – H. Mê Linh – TP. Hà Nội Cơ sở đào tạo 2: Số 136 – Đường Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – TP. Hà Nội

– Hotline: 024 3793 1340

– fbu.tuyensinh@gmail.com

https://www.fbu.edu.vn

Các tin liên quan