Cơ hội nghề nghiệp

Kiến tập – cơ hội tiếp cận nghề nghiệp tương lai

Sinh viên là quãng thời gian được tiếp cận với những môn học đại cương, chuyên ngành, những kiến thức đã trường tồn trong sách vở từ lâu, truyền cho thế hệ sinh viên này đến thế hệ sinh viên khác. Đôi khi, những kiến thức “phần cứng” đó khiến sinh viên cảm thấy nhàm chán, không hứng thú và thậm chí thấy chúng “vô nghĩa”. Thấu hiểu được nỗi lòng sinh viên, Ban giám hiệu trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội và Ban chủ nhiệm khoa Ngoại ngữ đã tổ chức kì kiến tập cho sinh viên K7 ngành Ngôn ngữ Anh có cơ hội quan sát, nhận thức và hiểu rõ cách áp dụng kiến thức được học vào trong thực tế.

Ngày 20/01/2021 – 22/01/2021, được sự quan tâm của nhà trường và giáo viên khoa Ngoại ngữ, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh đã có kì kiến tập đầu tiên tại công ty TNHH Dịch thuật và Giáo dục Chuyên nghiệp World Link – trụ sở số 51 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Hòa chung với không khí sôi nổi chào mừng đại hội Đảng lần thứ XIII, sinh viên K7 ngành Ngôn ngữ Anh đã có cơ hội tiếp xúc, quan sát thực tế quá trình hoạt động của công ty dịch thuật World Link. Từ đó, sinh viên tự đúc rút kinh nghiệm cho bản thân, biết cách áp dụng những kiến thức chuyên ngành được tiếp thu tại nhà trường vào thực tế công việc. Bên cạnh đó sinh viên cũng làm quen với cách xử lý công việc trong môi trường công ty, doanh nghiệp.

Buổi kiến tập có sự tham dự của Ban chủ nhiệm, giảng viên và toàn thể sinh viên K7 Khoa ngoại ngữ. Đặc biệt là sự góp mặt của Giám đốc điều hành công ty Dịch thuật chuyên nghiệp World Link – Mrs. Hà Thị Ánh đã chia sẻ cũng như giải đáp những thắc mắc của sinh viên về cơ hội việc làm, đãi ngộ công việc, trình độ chuyên môn… và những yếu tố xoay quanh vấn đề dịch thuật.

Tại buổi kiến tập, các sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh đã được nghe giới thiệu chung về công ty, lịch sử hình thành và phát triển cùng mục tiêu và sứ mệnh công ty đặt ra trong tương lai không xa.

Buổi kiến tập tập trung vào 2 phần chính. Phần đầu là nội dung Mrs. Hà Thị Ánh chia sẻ những kinh nghiệm để bắt đầu làm việc trong công ty, những nhân tố ảnh hưởng cơ hội việc làm, và bên cạnh đó còn là những yếu tố để nắm bắt chuyên môn phù hợp với vị trí công việc. Ngoài ra, sinh viên cũng được hiểu rõ hơn về tình hình hoạt động, cách vận hành của công ty dịch thuật để bước đầu đặt những viên gạch nền móng cho sinh viên khi đứng trước cánh cửa sự nghiệp và thành công.

Phần sau của buổi kiến tập, sinh viên được tiếp xúc, tìm hiểu những sản phẩm dịch mẫu từ chính công ty World Link. Đây cũng là cơ hội cho sinh viên thu thập thông tin thực thế một cách dễ dàng mà không dễ có được ở những bài giảng chuyên ngành trên giảng đường. Từ đó, sinh viên có thể tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân cũng như bước đầu phác thảo con đường dẫn đến sự nghiệp thành công.

Buổi kiến tập đã khơi gợi tinh thần học tập hăng say, hào hứng đối với sinh viên khoa Ngoại ngữ chuyên ngành Ngôn ngữ Anh. Sinh viên đã có những cảm nhận rất thú vị sau kì kiến tập đầu tiên.

Sinh viên Lan cho biết: “Em cảm thấy rất may mắn vì có cơ hội được trực tiếp kiến tập và nhận được những chia sẻ kinh nghiệm hữu ích tại một trong những công ty dịch thuật chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam và Đông Nam Á.”

Sinh viên Ánh chia sẻ: “Nhờ có sự quan tâm của nhà trường và khoa ngoại ngữ, em đã có cơ hội học hỏi và được giải đáp những thắc mắc thực tế của công việc cũng như được gặp gỡ một người vô cùng thành công.”

Sinh viên Chi lại cho hay: “Buổi kiến tập đã giúp em hoạch định được những bước tiến trong tương lai để có thể đạt được những mục tiêu đặt ra, và sống với niềm đam mê dịch thuật của mình. Bên cạnh đó tự đúc rút những kinh nghiệm hữu ích để có thể ứng tuyển vào vị trí mình mong muốn trong tương lai…”

Hy vọng với những trải nghiệm hữu ích trong các kì kiến tập, sinh viên sẽ vững vàng và thành công hơn trong lựa chọn nghề nghiệp và thể hiện bản thân mình tốt hơn trong tương lai.

Các tin liên quan