Cơ hội nghề nghiệp

Theo học ngành CNTT cần những yếu tố gì?

Ngày nay, sự phát triển vượt bậc của công nghệ kéo theo nhu cầu về nhân lực ngày một cao. Ngành CNTT trở thành ngành học hấp dẫn đối với các bạn trẻ. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn phân vân không biết bản thân mình có thực sự phù hợp với ngành học này không? Để biết được bản thân có phù hợp hay không, hãy trả lời câu hỏi những người học ngành CNTT cần những yếu tố nào?

Công nghệ thông tin là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản, công nghệ thông tin là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện, công cụ kĩ thuật hiện đại để sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên phong phú trong các hoạt động của con người.

Ngành công nghệ thông tin được chia ra làm các chuyên ngành chính như:

– Khoa học máy tính

– Kỹ thuật máy tính

– Hệ thống thông tin

– Mạng máy tính truyền thông

– Kỹ thuật phần mềm

Ngành CNTT cung cấp cho các doanh nghiệp các dịch vụ cốt lõi để thục hiện các chiến lược kinh doanh hợp lý hơn. Cụ thể là các dịch vụ:

– Quá trình tự động kinh doanh

– Cung cấp thông tin

– Kết nối với khách hàng

– Các công cụ sản xuất

Nhân viên trong ngành CNTT này đòi hỏi phải có tư duy nhạy bén và logic, làm việc độc lập sáng tạo, say mê công việc thiết kế, có khả năng tiếp cận công nghệ mới,…

Theo học ngành CNTT cần những yếu tố gì?

Đam mê và quyết tâm

Đây luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu dù bạn muốn chọn làm gì, đặc biệt hơn với ngành CNTT. Bạn biết đấy, khi xác định gắn bó với ngành CNTT, có nghĩa là làm bạn với máy tính và vui chơi với các phần mềm công nghệ. Nó giống việc bạn chọn bạn để chơi vậy, không hợp tính, không thích nhau thì không có tình bạn lâu dài. Ngành CNTT cũng vậy, bạn không có đam mê với những điều tuyệt diệu của các phần mềm, bạn không có cảm giác thích thú khi làm ra một ứng dụng hoặc tìm ra một vấn đề với máy tính, bạn sẽ khó bền bỉ cùng với ngành.

Khi lựa chọn học CNTT, bạn sẽ học những ngôn ngữ sử dụng riêng của hệ thống lập trình. Người không quyết tâm học sẽ không làm được ngành.

Tư duy đổi mới, sáng tạo

Vì ngành học đi liền với công nghệ, mà công nghệ nghĩa là tiến bộ là đổi mới không ngừng. Một ngôn ngữ lập trình có thể hôm nay bạn dùng rất tốt nhưng vài năm sau lại có ngôn ngữ tốt hơn. Trong ngành, luôn luôn có người suy nghĩ làm cái gì đó tốt hơn nữa, và khi bạn luôn nghĩ đến điều đó, luôn tối ưu mọi thứ, bạn sẽ dễ thành công hơn.

Trình độ ngoại ngữ

Trước tiên vì đây là ngành mang tính toàn cầu, do đó, ngoại ngữ rất quan trọng. Các nước tiên tiến trên thế giới luôn có những vấn đề và những giải pháp cho vấn đề đó. Khi bạn đã có kiến thức ngoại ngữ thì việc bạn học hỏi từ những nước tiến bộ sẽ nâng tâm khả năng của bạn. Khi bạn là người thành thạo Tiếng Anh, bạn có kỹ năng giao tiếp tốt và khả năng chuyên môn, nghĩa là bạn đang nắm trong tay rất nhiều lợi thế. Do đó, nếu xác định theo đuổi ngành CNTT, hãy đầu tư cho việc học ngoại ngữ thật tốt.

Những yếu tố trên dùng để tham khảo khi bạn quyết định theo học ngành CNTT. Một người làm nghề giỏi còn đòi hỏi nhiều yếu tố khác từ bên ngoài như khả năng hợp tác làm nhóm với mọi người, kỹ năng thuyết trình, khả năng chịu áp lực và những đức tính cá nhân khác như kiên nhẫn, chịu khó…Trong quá trình học ở trường, bạn sẽ được dạy các kiến thức chuyên môn. Tham gia những hoạt động khác sẽ giúp bạn tăng nhiều kỹ năng hữu ích.

Việc chọn ngành học là một lựa chọn quan trọng giúp bạn theo đuổi sự nghiệp trong tương lai. Do đó, việc tham khảo trước những yêu cầu nhất định cho ngành học giúp bạn có thể hoạch định những kế hoạch bổ sung tốt nhất cho mình.

Khi chọn học ngành CNTT hay bất kì ngành nghề nào, bạn cần học hỏi liên tục để tiến bộ mãi.

Các tin liên quan